Khi lướt qua một loạt bài viết, điều gì khiến bạn dừng lại và nhấp vào bài viết đó? Có phải vì bài viết có một tiêu đề hấp dẫn? Đúng vậy, nếu bạn không có một tiêu đề hấp dẫn thì chắc chắn bài viết của bạn có hấp dẫn đến đâu cũng không ai đọc. Và đây là những cách viết tiêu đề lôi cuốn, hấp dẫn mà bạn nên biết.

1. Bắt đầu tiêu đề với một danh sách

Người dùng Internet ngày nay thích đọc những bài báo tóm tắt một danh sách nào đó. Ví dụ: Top 10 nhà hàng ngon nhất Hà Nội hay như tiêu đề của bài viết này là những cách viết tiêu đề hấp dẫn và lôi cuốn là những tiêu đề sẽ thu hút được nhiều sự chú ý.

Sở dĩ người đọc thích những bài viết tổng hợp danh sách vì chúng sẽ cung cấp cho họ rất nhiều thông tin hữu ích, chỉ cần một bài báo là họ có đầy đủ thông tin. Nó sẽ hiểu quả đối với những người đọc trên Internet.  

2. Đưa ra câu hỏi trong phần tiêu đề của bạn

Chắc hẳn bạn cũng biết mọi người thường sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin và giải trí. Nếu bạn đang cung cấp thông tin, bạn có thể kết nối với độc giả của mình bằng cách đặt câu hỏi trong tiêu đề. Khi bạn chọn một câu hỏi phản ánh đúng thực tế mong muốn của người đọc, rất có thể họ sẽ bấm vào để đọc bài viết của bạn.

Ví dụ: tiêu đề bài viết này có thể thay đổi từ “6 cách viết tiêu đề hấp dẫn, cuốn hút” thành “Làm cách nào để thu hút nhiều độc giả hơn bằng một tiêu đề hấp dẫn?” hoặc “Làm cách nào để viết tiêu đề blog hấp dẫn?”

3. Hãy viết tiêu đề bao gồm từ khóa

Bạn muốn thu hút người đọc bằng dòng tiêu đề của mình, nhưng bạn cũng muốn thu hút các công cụ tìm kiếm để cải thiện vị trí? Chắc chắn bạn cũng biết rằng nếu bạn không xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm, người đọc có thể sẽ không tìm thấy bài viết của bạn.

Bạn nên thu thập dữ liệu các công cụ tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa trong tiêu đề của bạn. Tốt nhất là sử dụng các cụm từ khóa có hai hoặc ba từ khóa vì khoảng 60 phần trăm các tìm kiếm bao gồm nhiều hơn một từ khóa truy vấn.

4. Cung cấp những gì mà tiêu đề đã hứa hẹn 

Tất cả chúng tôi đã tìm thấy các bài báo dường như cung cấp câu trả lời mà chúng tôi muốn. Tuy nhiên, sau khi bạn vượt qua được đoạn đầu tiên, bạn nhận ra rằng bạn đã trở thành nạn nhân của một sự dụ dỗ và chuyển sang. Bài báo có tiêu đề phù hợp, nhưng nội dung của nó không thực hiện đúng như lời hứa của tiêu đề. Điều này sẽ làm cho người đọc cảm thấy bị lừa và họ sẽ đưa trang web của bạn vào danh sách đen.

Hãy tưởng tượng nếu nội dung của bài viết này tập trung vào việc sử dụng các từ khóa trong tiêu đề phụ thay vì viết các tiêu đề hấp dẫn. Bạn sẽ cảm thấy bị hiểu lầm và khó chịu. Đừng làm cho độc giả của bạn cảm thấy như vậy.

5. Hãy biến tiêu đề của bạn biến thành một ý đồ cụ thể

Các nhà văn dày dạn kinh nghiệm biết rằng việc thực hiện một ý tưởng không hề đơn giản. Thống kê cho thấy 80% mọi người quan tâm đến việc đọc các tiêu đề, nhưng chỉ 20% dành thời gian đọc nội dung.

Ngay cả khi bạn phải tăng tốc độ viết của mình lên một giờ, nó sẽ rất đáng giá khi bạn đưa ra một tiêu đề hấp dẫn. Có thể không có một công thức kỳ diệu nào để tạo ra ý định, nhưng có một số nguyên tắc mà bạn có thể tuân theo. Thử đi thử lại:

  • Sử dụng các từ gợi liên tưởng (“Mẹo Viết Tiêu đề” không gợi nhiều sức gợi như “6 Mẹo Viết Tiêu đề Hay”)
  • Để lại một số bí ẩn khuyến khích người đọc tự hỏi bài báo sẽ nói gì
  • Hãy để cá tính của bạn tỏa sáng, để nó không giống với tiêu đề của bất kỳ ai khác

6. Đảm bảo rằng bạn không sao chép tiêu đề của người khác 

Có thể những chủ đề thông thường sẽ có nhiều tiêu đề trùng nhau nên trước khi xuất bản một bài viết cho nhiều người cùng đọc, bạn hãy tham khảo trước để tiêu đề không bị trùng lặp với các bài viết khác.

Nếu bạn đã có một bài viết có tên là “6 mẹo để viết các bài báo hấp dẫn”, bạn có thể thay đổi các bài viết của mình để chúng không giống với bài viết trước của bạn.

Leave a Comment