1. Khái niệm về nhiếp ảnh?

Nhiếp ảnh gia là người chuyên chụp ảnh. Một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường chụp ảnh để kiếm tiền trong khi đó nhiếp ảnh gia nghiệp dư thì chụp ảnh chỉ để vui vẻ và ghi lại các sự kiện, cảm xúc, nơi chốn hay nhân vật nào đó.

Nhiếp ảnh là sử dụng một thiết bị đặc biệt để ghi lại hình ảnh của các đối tượng thông qua ánh sáng phản chiếu từ các đối tượng lên giấy hoặc phim nhạy sáng bằng cách định thời gian phơi sáng. Quá trình này được thực hiện bởi các thiết bị cơ học, hóa học hoặc kỹ thuật số thường được gọi là máy ảnh hoặc máy ảnh.

Đối với hầu hết mọi người, Nhiếp ảnh chỉ là cầm máy và chụp ảnh, đơn giản vậy thôi. Nhưng thực tế không phải vậy, Chụp ảnh còn là cách để bạn giao tiếp với thế giới, là phương tiện để bạn kể chuyện.

Nhiếp ảnh ra đời với sứ mệnh ghi lại những hình ảnh thể hiện những khoảnh khắc, nội dung, cảm xúc của con người, các nền văn hóa, nền văn minh trên khắp thế giới. Nhiếp ảnh tồn tại cùng với các nghệ thuật thị giác khác như hội họa, điêu khắc, … bởi tính chính xác và tốc độ của nó. Dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ, những bức tranh ra đời với độ chính xác ngày càng cao so với thực tế và chính thức được dùng làm vật chứng trong các ngành khoa học. Ngày nay hình ảnh chủ yếu được lưu trữ dưới hai định dạng chính: in và kỹ thuật số.

2. Cần học những gì để trở thành một nhiếp ảnh?

2.1 Phát triển kỹ năng chụp ảnh của bản thân 

Bạn có cần học để phát triển kỹ năng nhiếp ảnh đúng cách không? Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần tham gia một số lớp học và lấy bằng nhiếp ảnh. Bên cạnh đó, để không mất thời gian, bạn có thể tự học và tìm hiểu từ nghiên cứu thực tế, học qua sách báo, học qua mạng internet, học hỏi từ các chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Thiết bị là một trong những công cụ không thể thiếu giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia. Bạn có thể tìm kiếm và mua thiết bị máy ảnh hoặc một số ống kính với các tiêu cự khác nhau. Bên cạnh đó, cần thêm một số phần mềm để chỉnh sửa ảnh cho chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều thiết bị chất lượng tốt tạo ra những bức ảnh chất lượng cao nhưng điều đó không có nghĩa là bạn quá đầu tư vào thiết bị vì chi phí rất đắt. Vì vậy bạn cần lựa chọn phù hợp với tài chính cũng như trình độ của mình để có thể mua được thiết bị tiết kiệm.

Ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định chất lượng hình ảnh, vì vậy bạn có thể muốn tìm kiếm một số thiết bị hỗ trợ ánh sáng. Để có thể lựa chọn đúng, bắt buộc phải có kiến ​​thức và kỹ năng lựa chọn phù hợp.

2.2 Hiểu về máy ảnh của bạn 

Để chụp được những bức hình đẹp điều bạn cần làm là hiểu máy ảnh của bạn cần phải làm gì. Cần cài đặt những gì trong quá trình thực hiện để có thể hiểu được những ưu điểm và phát huy những ưu điểm đó.

Nếu bạn không hiểu rõ thiết bị của bạn, bạn sẽ trở nên vụng về và thiếu chuyên nghiệp. Ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

2.3 Nghiên cứu công nghệ máy ảnh và các mẹo chụp ảnh

Những thông tin ta thường thấy trên sách vở, tạp chí hay nghiên cứu trên các trang mạng xã hội để cài đặt camera, hủ thuật và những mẹo vặt những điều này bạn cần phải học hỏi để có thể sử dụng thành thạo camera và lens.

2.4 Học cách sử dụng phần mềm máy ảnh 

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn chỉnh và sửa hình ảnh. Nhưng để hiểu được bạn cần tìm hiểu và tìm ra điểm mạnh cũng như những công dụng của từng phần mềm. Để cho ra những bức hình đẹp thì chắc chắn đến phần mềm đó hoạt động như thế nào.

2 thoughts on “NGHỆ THUẬT NHIẾP ẢNH CÓ GÌ NỔI BẬT

Leave a Comment