1. Cách chụp hình đẹp cho tay mơ

“Bạn không chụp ảnh. Bạn tạo ra nó. ” – Trích lời của Ansel Adams. Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một bức ảnh đẹp và một bức ảnh tầm thường? Trong suốt lịch sử, chúng ta đã thấy hàng triệu bức ảnh về những địa điểm nổi tiếng được chụp. Vậy tại sao một số bức ảnh trông tuyệt vời và những bức ảnh khác chỉ đơn giản bình thường?

1.1 Tìm một góc chụp khác biệt 

Nhiều người có thói quen chụp ảnh ngang tầm mắt. Mặc dù không có gì sai với điều đó, nhưng những bức ảnh nổi bật thường là những bức ảnh có góc chụp thú vị hơn. Ảnh chụp góc thấp khiến chủ thể trong ảnh trông càng ngày càng lớn hơn trong khi góc chụp từ trên cao thường cho tác dụng ngược lại.

1.2 Dùng chân máy tripod

Nếu bạn quyết tâm chụp những bức ảnh nổi bật, thì bạn cần có chân máy.

Khi chụp ảnh cảnh đêm, chân máy rất hữu ích. Tăng ISO của máy ảnh sẽ dẫn đến hình ảnh nhiễu hạt, nhưng chân máy cho phép bạn chụp ở tốc độ màn trập chậm hơn và bạn sẽ có thể chụp được nhiều bức ảnh thú vị hơn và có nhiều thử nghiệm hơn.

Điều này cũng đặc biệt hữu ích khi bạn đang sử dụng ống kính tele nặng và dễ bị rung.

1.3 Ảnh HDR (High Dynamic Range)

Ảnh có Dải động cao (HDR) là ảnh được chụp bằng kỹ thuật dải động mở rộng, giúp ảnh của bạn trông chuyên nghiệp hơn và chính nhờ chế độ chụp HDR mà máy ảnh Canon EOS DSLR series Premium thậm chí còn trở nên tốt hơn. Bạn cũng có thể chụp ảnh HDR thủ công bằng cách sử dụng chân máy nhiều lần phơi sáng và sau đó ghép chúng lại với nhau.

Dải tương phản động đơn giản chỉ là sự chênh lệch giữa hai mức màu sáng nhất và màu tối nhất được chụp lại trong một bức ảnh.

Tác phẩm ta thu được có thể rất khác nhau. Đó có thể là một bức ảnh có độ tương phản cao và được phơi sáng hoàn hảo mà có khi lại là một tuyệt tác siêu thực đánh đố tư duy. Để có thể chụp được ảnh HDR đẹp, bạn nên dùng loại máy ảnh có chế độ Auto Exposure Bracketing (chụp bù trừ điểm phơi sáng tự động) Ngoài ra bạn sẽ cần thêm một phần mềm ghép ảnh HDR tốt.

1.4 Giờ vàng 

Giờ vàng là một cách nói về thời gian ngay sau bình minh hoặc ngay trước khi mặt trời lặn. Quá trình này mất chưa đến một giờ vì nó phụ thuộc vào vị trí của bạn.

Trong khung giờ vàng, những gam màu nắng ấm từ mặt trời xuống thấp thường là điều kiện thuận lợi để tôn lên màu sắc. Ngoài ra, vì ánh sáng mặt trời phải đi qua bầu khí quyển dày hơn, ánh sáng không trực tiếp và độ tương phản kém sắc nét hơn.

2. Chụp hình đẹp cần có những kỹ năng nào?

2.1 Hiểu rõ thiết bị của mình 

Việc hiểu rõ thiết bị của bản thân là vô cùng cần thiết, bạn phải hiểu máy ảnh hoặc thiết bị của mình có những tính năng vượt trội nào, cùng với đó là những nhược điểm nào. Từ đó hãy tận dụng tối đa ưu điểm, đồng thời tìm kiếm các phụ kiện và phần mềm hỗ trợ để khắc phục khuyết điểm của máy.

2.2 Góc chụp 

Góc chụp hình quyết định cả linh hồn của bức hình, chỉ cần thay đổi góc nhìn bạn đã có thể tạo nên sự tươi mới trong những khung ảnh quen thuộc. Có thể hiểu đến một số góc chụp như: Toàn cảnh, Trung cảnh, Cận cảnh, Góc thấp, Góc cao.

2.3 Giữ ống kính sạch

Đây là điều mà nhiều người chụp ảnh không để ý đến. Tuy nhỏ nhưng vấn đề này lại rất ảnh hưởng đến chất lượng của ảnh. Hãy luôn tập thói quen lau ống kính khi chụp.

2.4 Tận dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Các ứng dụng chỉnh sửa trên điện thoại rất phong phú, hãy lựa chọn cho mình một ứng dụng uy tín và chất lượng để học cách chỉnh sửa ảnh. Ngoài ra, trên ứng dụng này còn có các công cụ lọc màu sắc sẽ rất tiện cho những bạn chỉnh sửa thủ công.

3. Các bước để có thể chụp hình đẹp 

Bước 1: Cần có trong tay một chiếc smartphone có chức năng chụp hình tốt. Theo mình thấy thì tất cả các hãng điện thoại hiện giờ đều có chức năng chụp ảnh rất tốt kể đến như Samsung, Sony và Iphone. Hiện nay mình đang sài SS Note 5 cho thú chụp hình của mình.

Bước 2: Hiểu được các thông số kỹ thuật trên chiếc Smartphone bạn đang có như: panorama (chụp toàn cảnh rộng nối ảnh), macro (góc chụp cận để chụp các thứ nhỏ), Low light (Chụp điều kiện thiếu sáng), ISO (độ nhạy sáng, iso thấp > tối, ngược lại) thích như: phong cảnh, đời sống, chụp sản phẩm để chụp. Ngoài ra với những tấm hình post lên Facebook hay Zalo thì cũng cần có “content” yêu yêu, funfun để thu hút người xem, like, comment & share nhé.

Bước 3: Chuẩn hóa thao tác người chụp hình như: tay cầm không để bị rung, lắc. Ảnh chỉ đẹp & không nhòe khi bạn chụp và giữ máy ở vị trí chụp sau 2-5s sau khi ấn nút chụp. Nếu có điều kiện bạn có thể mua thêm 1 chiếc tripod cho máy Smartphone trị giá dưới 300k

Bước 4:Cần hiểu về 1 vài kỹ thuật chụp ảnh cơ bản như: bố cục, tỉ lệ vàng, góc chụp cao hay thấp, thời điểm, chủ thể -tiền cảnh – hậu cảnh, cảm xúc,

Bố cục: Là một thuật ngữ trong mỹ thuật – hội họa nói chung, tuy nhiên khi ứng dụng sang chụp hình thì nó cũng không thể thiếu. Bố cục giúp cho người chụp biết được chủ thể trong bức hình của mình là ai, câu chuyện kể là gì & luôn làm cho người xem có cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Đường chỉ vàng: Không ngẫu nhiên nhiều máy ảnh cho phép bật tắt chế độ này khi chụp hình. Đường chỉ vàng như hình bên dưới cho chúng ta biết được các vị trí là trung tâm của chủ thể. Với quy tắc này thì chủ thể khi chụp hình nên đặt ở các vị trí đường chỉ vàng dọc hoặc ngang. Với những tấm hình đã chụp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các app chỉnh sửa ảnh để crop lại theo bố cục.

Bước 5:  Hiểu rõ & sử dụng thành thao các App chỉnh sửa ảnh cho smartphone. Tôi đề xuất 1 số ứng dụng sau trên cả hệ điều hành IOS & Andoird

Snapseed: Ứng dụng này vô cùng tuyệt vời vì những tính năng chuyên sâu mà nó làm ra không khác nào Photoshop trên mobile. Từ hiệu chỉnh ánh sáng, cân bằng màu sắc, cắt – crop bố cục…

Cymera: Ứng dụng này cho phép người dùng lựa chọn những style về màu sắc, làm mịn màng làn da, V-line cho ảnh góc mặt, thêm text…

Line Brush: Dành cho những người yêu thích vẽ vời và Smartphone có bút vẽ

Bước 6: Bạn cần có thời gian và chút tâm hồn thi sĩ. Thời gian đầu nên lựa chọn cho mình những chủ đề yêu

2 thoughts on “TOP 4 ĐỂ TAY MƠ CHỤP HÌNH ĐẸP TRONG NHÁY MẮT

Leave a Comment