Phần dễ dàng của nghề content là ai cũng có thể làm được. Cái khó của nghề Content là ai cũng có thể góp ý và chỉnh sửa. Vì vậy, đôi khi đứa con tinh thần của bạn sẽ bị vùi dập ngay từ trong trứng nước hoặc sản phẩm cuối cùng sẽ rách nát, khó coi.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy buồn chán, mệt mỏi và nghĩ đến việc thay đổi môi trường sống, làm việc. Đổi công ty, đổi lĩnh vực hoặc nhảy agency cho vui. Bạn ở Agency, “Ôi mệt quá, hay quay lại gặp client cho đỡ mệt”.

Nhưng không chắc, đó là khi bạn nghĩ. Mỗi bên đều có khó khăn riêng, đừng đứng núi này trông núi nọ.

Bạn tò mò muốn biết những gì họ làm gì, bởi vì có qua đó đâu mà biết.  Biết đâu nghiện rồi lại không dứt ra được. Mà xui xẻo thì không hợp lại trở về với sở trường của mình. Vâng, hãy để chúng tôi chia sẻ một vài điểm khác biệt và chi tiết cụ thể để bạn suy nghĩ trước khi thử nhé. Bài viết từ một người có kinh nghiệm trong cả hai môi trường.

1. NHÌN CHUNG 

Đầu tiên, tóm tắt công việc của một người ontent writer in house là viết mọi thứ cho một người. Mọi thứ có lời đều cần bàn tay của bạn. Việc chính là viết nội dung cho fanpage và website (tầm nhìn, chiến lược, sản phẩm, dịch vụ, Blog, SEO …), soạn nội dung cho landing page, soạn thông cáo báo chí, viết bài PR. Đôi khi, họ biên soạn nội dung cho tờ rơi, brochure, POSM, bảng hiệu, standee, phông nền, soạn văn bản cho banner quảng cáo, làm kịch bản video …

Làm việc tại agency sẽ chuyên sâu hơn, tùy thuộc vào lĩnh vực mà agency của bạn chuyên về lĩnh vực nào: PR agency, SEO agency, Social Media agency mạnh, Performance Agency viết Content tạo chuyển đổi, Creative Agency viết slogan, tagline, viral clip, TVC… Ở đó cũng là các Cơ quan kỹ thuật số có thể xử lý tất cả các thể loại trên và bạn có thể viết nhiều thể loại trong số đó.

Tóm lại, In house là làm nhiều việc cho một người, và agency làm một việc cho nhiều người. Làm việc tại cơ quan không vui như bạn nghĩ, nhưng làm việc tại nhà lại không dễ như bạn nghĩ. Xem chi tiết bên dưới:

2. ĐẶC THÙ CỦA INHOUSE 

Các nhà marketing nói chung và các nhà sản xuất content ở hai bên đều phải chịu rất nhiều áp lực. Từ việc tìm ra những ý tưởng mới mỗi ngày, đến các quy tắc và cập nhật của Facebook, làm việc với các nhà thiết kế, thể hiện bản chất thực sự của thương hiệu, đối thủ cạnh tranh vượt qua mỗi ngày, thị trường đang làm gì, khách hàng quan tâm đến điều gì, xu hướng nào đang HOT…

Nếu bạn làm việc nội bộ, nhóm sẽ bao gồm 1 Content Leader và Content Writer. Công việc chính sẽ là lên kế hoạch content cho tuần / tháng. Sau khi được chấp thuận, hãy bắt đầu viết. Lợi thế của bạn là kiến ​​thức của bạn về sản phẩm và thương hiệu do nghiên cứu hàng ngày. Nhưng nói chung, khi làm việc tại một thương hiệu, muốn viết hay thì phải hiểu sâu sắc, yêu thương hiệu đó, trân trọng nó và tự hào về nó thì mới viết được nội dung hay.

Ngoài viết lách, bạn có thể làm đủ thứ khác trong cuộc sống: chạy ads (quảng cáo), thiết kế, phát tờ rơi, tổ chức sự kiện, đặt tờ rơi quảng cáo bla bla, chạy tới chạy lui ship đồ, quay phim bla bla… (cái này cũng được, tùy vào công ty, với các công ty lớn, nó sẽ chuyên biệt hơn)

Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc bạn sẽ phải đối mặt với việc cạn kiệt ý tưởng. Viết một tháng, thật thú vị và có rất nhiều điều mới để viết. Nhưng rồi viết 6 tháng, một năm, hai năm khi bạn đã khám phá hết các chủ đề liên quan, sẽ ra sao nếu bạn cắn răng “Chà, hết rồi, giờ viết gì đây?”

Sự nhàm chán sẽ đến từ việc lặp đi lặp lại, nghiên cứu sản phẩm, viết bài, sửa bài ngày này qua ngày khác. Nếu bạn may mắn gặp được thương hiệu có nhiều điểm thú vị, nhiều dòng sản phẩm thì sẽ tốt hơn, nếu gặp sản phẩm khô khan đầy kỹ thuật chắc bạn sẽ khóc ròng.

3. ĐẶC THÙ CÔNG VIỆC Ở AGENCY 

Làm Content tại Agency, bạn sẽ thoát khỏi những lo lắng nhàm chán ở trên vì có rất nhiều dự án phải thử. Đồng thời, bạn có thể sẽ viết cho 3-5 thương hiệu khác nhau thuộc mọi thể loại (hoặc nhiều hơn).

Ví dụ như nghiên cứu về sữa chua buổi sáng, buổi chiều bán tour, buổi chiều cày đồ uống bổ dưỡng cho trẻ em, ở lại cuối ngày vắt óc suy nghĩ về thuốc điều trị loãng xương cho người già, nội y cao cấp, bất động sản hay thậm chí là trầm hương cũng nên được cung cấp.

Việc bạn ăn bánh mì buổi sáng, chạy xe máy và ở nhà trọ là chuyện bình thường, nhưng bạn có thể tưởng tượng việc viết siêu xe sang, biệt thự triệu đô, lối sống thượng lưu là chuyện bình thường. Hoặc ngay cả khi chưa có bạn trai, bạn cũng  được giao dự án sản phẩm thai giáo cũng nên.

Lợi thế của bạn khi làm Content tại Agency là luôn cảm thấy tươi mới, có dự án mới liên tục để làm, hiểu biết rộng về mọi lĩnh vực. Làm việc ở agency sẽ luôn sáng tạo, rèn luyện kỹ thuật nội sâu qua hàng trăm, hàng nghìn dự án nên chuyên môn của bạn sẽ rất sâu.

Nhưng đây là áp lực vì trong thời gian cực ngắn phải học rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Brief 9h sáng quay lại, Account trao đổi lại thông tin, gửi một đống tài liệu về dự án để nghiên cứu. Sau đó nhóm phải họp để tìm ra ý tưởng đột phá nhất, xây dựng hướng nội dung và gửi lại ngay trong ngày hoặc sáng hôm sau.

Làm việc ở cơ agency, bạn sẽ gặp phải tình trạng deadline trùng lặp, làm việc kể cả cuối tuần hay ở lại công ty đến 8,9 giờ tối là chuyện bình thường. Đừng mơ về việc rời đi đúng giờ.

Nói vậy không có nghĩa là làm việc in house sẽ dễ dàng và nhàn, nói chung là tùy công ty. Khi tôi đang làm việc in house, việc mang việc về nhà vào buổi tối hoặc về muộn là điều rất bình thường.

Làm Content tại Agency lại là một khó khăn nữa vì ngồi xa nên đôi khi thông tin nhận được cũng bị rớt một phần, không hiểu đúng mong muốn của khách hàng. Sản phẩm làm ra phải qua nhiều vòng kiểm duyệt. Đầu tiên là vòng ý tưởng, vượt qua vòng thương hiệu, tài khoản được gửi cho khách hàng OK thì bắt đầu thực hiện.

Trong quá trình triển khai sản phẩm của mình, bạn sẽ đi vòng quanh từ Content Writer đến Content Manager / Creative Manager. Nếu OK, tôi sẽ gửi cho bạn Account. Là người sáng tạo, tất nhiên, bạn sẽ muốn có sản phẩm tốt nhất, tốt nhất.

Tuy nhiên, Account sẽ yêu cầu bạn sửa điều này, điều kia. Sau đó, bạn phải chỉnh sửa nó, gửi cho khách hàng và hồi hộp chờ phản hồi. May mắn thay, nó đã kết thúc kể từ phiên bản 1 và hầu hết mọi người sẽ chuẩn bị để sửa lần đầu tiên, thứ hai và thứ ba, điều này rất bình thường. Nếu bạn không may mắn, hãy làm lại, hoặc lấy lại phương án 1 sau khi sửa 7749 lần. Nếu bạn có một trái tim mong manh thì bạn không thích hợp với vị trí này.

Đôi khi lựa chọn bạn cho là tốt nhất và dồn hết sức cho nó lại không quan trọng bằng “tùy chọn khách hàng thích”. Cần dung hòa ý kiến, quan điểm cá nhân với ý kiến, đề xuất chung của khách hàng. Dù bạn làm gì, hãy nhớ rằng khách hàng có thể duyệt.

Còn chuyện “lật kèo, đổi khách hàng” thì sao, sau khi làm xong, Account nhẹ giọng “Chị ơi, khách hàng nói cái này không xong nữa” hoặc “Làm việc khác đi, vừa rồi em đưa nhầm thông tin” . Trước đó thời hạn khách đặt gấp như 2 giờ chiều đặt hàng, 4 giờ chiều để các bạn đăng. Thở dài mấy tiếng rồi cắm đầu chạy cho kịp, sao bây giờ.

Việc làm content tại một cơ quan bài viết được khách hàng khen ngợi là điều bình thường. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, hãy lắng nghe, tiếp thu và điều chỉnh cho phù hợp. Do áp lực về thời gian, chưa tiếp thu hết khả năng nên người viết cảm thấy chưa đến nơi đến chốn. Điều đó cũng dễ hiểu thôi vì so với các bạn ngồi hiệu hiểu đến tận chân tơ kẽ tóc, viết không rành thì người ngoài mới học vài ngày cũng khó mà hiểu hết được. Vì vậy, việc hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau là vô cùng quan trọng.

Đội ngũ cần nắm bắt ngắn gọn cẩn thận, cung cấp thông tin, nêu mong muốn của họ, banner mẫu, nội dung mẫu muốn hướng đến hoặc những lưu ý cần tránh. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian chỉnh sửa qua lại. Kết hợp kiến ​​thức chuyên môn vững chắc của đại lý và kiến ​​thức về sản phẩm của khách hàng để có kết quả tốt nhất.

4. HAI PHÍA HOÀN TOÀN CÓ THỂ HỌC HỎI NHAU 

Team Agency hãy có thể tìm hiểu thêm insight từ phía khách hàng. Nếu muốn viết tốt hãy dành thời gian nghiên cứu thật sâu, cố gắng trải nghiệm sản phẩm nếu có thể. Như team mình thì hay đặt mua sản phẩm của khách hàng, đến tận nơi cửa hàng để trải nghiệm dịch vụ.

Ở chiều ngược lại, nếu trong lúc làm việc với agency hoặc lang thang giao lưu trong các group về content, bạn có thể học hỏi những update mới về kiến thức, form mẫu, quy trình quản lý chuyên nghiệp của họ.

Leave a Comment