Bạn muốn có một hình ảnh đẹp? nhưng lại chưa biết chụp sao cho đẹp? Để có những hình ảnh đẹp thì người chụp cần có những mẹo riêng cho bản thân. Nay mình cùng mách nhỏ các mẹo nhỏ đó nhé!

1. Tránh chụp ảnh nơi có ánh sáng yếu, ngược ánh sáng

Khi chọn bối cảnh để chụp, bạn nên chọn những nơi có nguồn sáng tốt sẽ giúp bức ảnh của bạn sống động và rõ nét hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế chụp chủ thể khi ngược sáng, điều này sẽ khiến bức ảnh của bạn bị tối, vật thể và các chi tiết xung quanh chủ thể sẽ rất dễ bị mờ và có thể bị lộ sáng.

2. Điều chỉnh cân bằng sáng sau khi chụp ảnh

Với một số mẫu điện thoại thông minh hiện đại, chúng có thể được trang bị tính năng tự động điều chỉnh ánh sáng cho ảnh sau khi chụp. Tuy nhiên, để bức ảnh được cân bằng màu sắc và ánh sáng theo ý muốn, bạn có thể tự điều chỉnh bằng tính năng chỉnh sửa ảnh mặc định trên điện thoại hoặc có thể lựa chọn một số ứng dụng, phần mềm hỗ trợ điều đó.

3. Hạn chế bật đèn Flash

Ở một số nơi tối, bạn thường có thói quen bật đèn flash để bức ảnh của mình sáng hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đèn flash lại khiến bức ảnh của bạn xấu đi khi gặp các lỗi như: đỏ mắt – bắt sáng, mờ da hoặc mờ ánh sáng, .. Do đó, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên và chọn bối cảnh phù hợp để có được những bức ảnh ưng ý muốn.

4. Chú ý bố cục ảnh 

Bên cạnh yếu tố ánh sáng, bố cục hình ảnh quyết định đến 70% độ chất lượng hình ảnh của bạn. Do đó, bạn nên nắm chắc 3 lưu ý về cách điều chỉnh bố cục sau đây:

Điều chỉnh bố cục theo quy tắc 1/3

Quy tắc 1/3 hay còn gọi là “tỉ lệ vàng” là một trong những quy tắc cơ bản trong nhiếp ảnh. Bạn có thể tinh chỉnh chủ thể trong hình ở vị trí 1/3 theo theo chiều ngang và chiều dọc. Tiếp theo, bạn cần điều chỉnh sao cho đối tượng chính mà camera nhắm tới vào một trong bốn điểm giao nhau của khung hình (giống như ảnh minh họa) thay vì đặt chủ thể ở bức giữa khung hình.

Việc áp dụng quy tắc 1/3 sẽ làm cho bức ảnh hài hòa và cân bằng hơn. Bạn có thể sử dụng lưới grid trong ứng dụng chụp ảnh mặc định trên điện thoại Android và IOS.

Sử dụng quy tắc bố cục đường hội tụ

Những đường dẫn hội tụ này có thể là đường ray xe lửa, hàng rào,… và cũng có thể cong hay thẳng tùy theo hình dạng của vật thể. Quy tắc này làm bức ảnh của bạn có cực kỳ thu hút, bố cục có chiều sâu, và chủ thể chính của bức ảnh được tập trung, nổi bật nhiều hơn.

Sử dụng bố cục trung tâm và đối xứng

Bố cục trung tâm và đối xứng sẽ khiến ảnh thu hút hơn rất nhiều bởi sự cân bằng của nó. Thông thường khi chụp ảnh kiến trúc, bố cục này sẽ mang lại hiệu quả cao nhờ tập trung tuyệt đối vào chủ thể, giúp bạn có được sự cân bằng hoàn hảo và mang lại thông điệp truyền tải cao.

5. Tận dụng toàn bộ khung hình

Đừng ngần ngại chụp một bức ảnh mới với tầm nhìn rộng. Khi có ảnh lớn, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh hậu kỳ, cắt bỏ những phần chưa ưng ý, dễ dàng chỉnh sửa để tạo ra một bức ảnh đẹp, thu hút. Khi chụp ảnh thiên nhiên hay thiên nhiên kết hợp với con người, bạn nên chọn chụp rộng để chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

6. Không đặt đối tượng ở chính giữa bức ảnh

Nếu bạn đặt chủ thể vào tâm ảnh theo nguyên tắc đối xứng nhưng không có bố cục logic cụ thể hay ý đồ nghệ thuật sẽ 

khiến bức ảnh của bạn thiếu chiều sâu và tinh tế. Áp dụng quy tắc một phần ba để có một bức ảnh trông thật hấp dẫn và bắt mắt hơn. Vì vậy, bạn nên tránh đặt chủ thể ở chính giữa khung hình.

7. Không đứng quá xa đối tượng 

Bạn không nên giữ khoảng cách giữa đối tượng và camera quá xa nhau. Khoảng cách phù hợp từ 90 cm – 120 cm mới có thể tạo nên một bức ảnh hài hoà, làm cho chủ thể không quá nhỏ cũng không quá lớn.

8. Hạn chế sử dụng tính năng zoom (thu phóng ảnh)

Nếu như máy ảnh thông thường sử dụng zoom quang học thì ở điện thoại, máy ảnh thường sử dụng zoom kỹ thuật số. Hiệu ứng của thu phóng kỹ thuật số làm giảm chất lượng hình ảnh và có thể làm cho hình ảnh trông mờ và dễ vỡ hơn. Do đó, để hạn chế điều này, bạn nên hạn chế sử dụng tính năng zoom trên điện thoại, có thể tìm cách di chuyển lại gần chủ thể để có những bức ảnh chất lượng và chuyên nghiệp hơn.

9. Sáng tạo màu sắc, kiểu dáng độc đáo 

Ngoài việc phối các màu sáng – tối để tạo ra sự tương phản về màu sắc cho bức hình, bạn cũng nên chọn phối các màu cùng tông với nhau. Điều này làm ảnh trở nên đẹp mắt và trông dễ chịu hơn. 

Ngoài ra, việc phá cách trong cách chụp ảnh cũng là một điều thú vị trong nhiếp ảnh, đôi khi việc phá vỡ các quy tắc lại giúp ảnh của bạn trong độc đáo hơn, giúp thể hiện nội dung bức ảnh một cách mạnh mẽ nhất.

10. Chụp nhiều ảnh 

Để có kỹ năng chụp ảnh tốt và chuyên nghiệp cũng như biết cách chọn bố cục, khung cảnh, màu sắc cho phù hợp với chủ đề bức ảnh cũng cần một quá trình luyện tập lâu dài. Dần dần bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vì vậy, hãy chụp nhiều ảnh và lọc để có những bức ảnh chất lượng, bố cục cân đối và màu sắc hài hòa.

Leave a Comment