Marketing đang dần đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên việc xây dựng một bộ phận Marketing hay thuê Agency quảng cáo cũng còn cần phải xem xét kỹ lưỡng, tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi công ty. Vậy tại sao các doanh nghiệp nên thuê Agency để quảng bá cho thương hiệu?

1. Tại sao nên thuê Agency quảng cáo cho thương hiệu?

Chúng ta hay thường thảo luận về một trong những lý do chính của việc doanh nghiệp cần thuê Marketing Agency, tuy nhiên dưới đây có lẽ sẽ là một lý do khác mà khiến doanh nghiệp nên thuê một agency quảng cáo.

1.1 Một chuyên gia có kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các chiến dịch marketing.

Nếu bạn thuê một công ty quảng cáo lâu năm với kinh nghiệm lâu năm, bạn đang thuê rất nhiều kiến ​​thức và chuyên môn về tiếp thị và quảng cáo. Một Agency chất lượng cao xung quanh đã thích nghi với thời gian thay đổi và bắt kịp với những xu hướng trong công nghệ và tiếp thị hiện đại. Họ không chỉ biết những chiến dịch gì đã hiệu quả trong quá khứ mà còn cả những công nghệ và kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để đạt được thành công bây giờ.

​​​​

Bạn có thể đang nghĩ đến việc thuê một studio hoặc người làm việc tự do để giúp thực hiện việc này, nhưng điều quan trọng là phải xem xét băng thông và các giới hạn đi kèm với các yêu cầu này. Một Agency chuyên nghiệp sẽ dành thời gian để xem xét các mục tiêu, SWOT của bạn, hồ sơ đối tượng mục tiêu của bạn và hơn thế nữa để xác định các cơ hội sẽ mang lại phản hồi tốt nhất cho công ty của bạn. Cho dù đó là nhận thức về thương hiệu hay tạo khách hàng tiềm năng, một đại lý với các chuyên gia có kinh nghiệm, tận tâm có thể dẫn bạn đến các mục tiêu tiếp thị và quảng cáo, hơn một người không có kiến ​​thức nền tảng hoặc thời gian để cống hiến cho công ty của bạn

1.2 Một tầm nhìn và một quan điểm khác

Nếu bạn có bộ phận tiếp thị hoặc quảng cáo nội bộ hoặc nếu bạn vừa sử dụng hết nguồn lực của mình, bạn có thể đang tìm kiếm một góc nhìn khác về một dự án hoặc chiến dịch cụ thể. Đôi khi bạn có thể đã thử mọi cách mà bạn có thể nghĩ ra và bạn cần một chuyên gia bên ngoài để giúp bạn suy nghĩ thấu đáo. Một agency quảng cáo có thể cung cấp một góc nhìn khác nhau ở nhiều cấp độ, từ động não các ý tưởng chiến dịch sáng tạo mới đến đánh giá chiến lược tiếp thị và đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn có thể làm việc với một công ty quảng cáo ở bất kỳ khả năng nào, cho dù đó là về mặt chiến lược, sáng tạo hoặc cả hai. Thuê một agency để xem xét kế hoạch tiếp thị của bạn và xác định xem có bất kỳ lĩnh vực cơ hội nào mà bạn có thể chưa nghĩ đến hay không. Thuê họ để đưa ra một chủ đề chiến dịch mới, hấp dẫn nhằm thu hút lại đối tượng mục tiêu của bạn. 

1.3 Khả năng nghiên cứu chuyên sâu & nhắm mục tiêu

Nếu nhóm nội bộ của bạn không có các công cụ và nguồn lực để thực hiện nghiên cứu chiến lược, nhắm mục tiêu và báo cáo chuyên sâu, thì có thể đã đến lúc thuê một người làm được điều đó. Các agency có quyền truy cập vào thông tin mà công chúng không có và họ có chuyên môn để phân tích thông tin này và xác định ý nghĩa của nó đối với công ty và chiến lược tiếp thị của bạn. Sau khi nghiên cứu và xem xét các phân tích và chiến lược nhắm mục tiêu, các agency quảng cáo có thể đưa ra các quyết định trong tương lai về cách công ty của bạn có thể tận dụng thông tin này trong chiến thuật hoặc chiến dịch tiếp theo của mình. Họ cũng có thể sử dụng nghiên cứu nhắm mục tiêu và các công cụ để trau dồi đối tượng mục tiêu của bạn và đảm bảo rằng bạn đang tiếp cận đúng người và không lãng phí tiền quảng cáo.

1.4 Tiết kiệm thời gian 

Thời gian mà bạn và đội ngũ trong nhà của bạn có là vô cùng quý giá. Nhiều khi, các công ty phải trì hoãn một số nỗ lực và dự án hoặc trì hoãn chúng do các ưu tiên khác. Đôi khi nhân viên không thể chỉ tập trung vào những gì họ được thuê để làm và điều đó có thể cản trở năng suất tổng thể của họ. Khi nhân viên phân chia thời gian giữa công việc và xây dựng chiến dịch tiếp thị, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến quy trình làm việc của họ mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Đây là khi việc thuê ngoài cho một công ty quảng cáo trở nên có lợi để giúp tiết kiệm thời gian của toàn bộ nhóm nội bộ của bạn. Bằng cách này, nhóm của bạn có thể tập trung vào công việc hàng ngày của họ thay vì chia nhỏ thời gian và thực hiện các dự án đã hoàn thành một nửa. Các agency quảng cáo hoạt động như những cỗ máy được bôi dầu tốt và nhiệm vụ duy nhất của họ là cung cấp công việc chất lượng và đáp ứng thời hạn của bạn. Doanh nghiệp của bạn là ưu tiên hàng đầu và một công ty quảng cáo quan tâm đến thành công của bạn sẽ đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn.

1.5 Tiết kiệm tiền 

Việc thuê một công ty quảng cáo nghe có vẻ tốn kém và hoàn toàn vượt quá ngân sách của bạn, nhưng thực sự có thể rẻ hơn so với việc thuê toàn bộ một đội ngũ tiếp thị nội bộ. Ngoài việc trả lương cho nhiều vị trí, bạn cũng phải tính đến thuế và phúc lợi sức khỏe của mỗi nhân viên cần phải trả. Làm việc với một Agency sẽ giúp công ty của bạn có cơ hội chân ướt chân ráo bước vào nghề mà không cần phải cam kết về tài chính.

Làm việc với một công ty quảng cáo có những lợi thế của nó, đặc biệt nếu nhóm của bạn cần thêm gia vị cho các chiến lược tiếp thị của bạn. Những chuyên gia này sẽ không lãng phí thời gian để tạo ra chiến dịch mơ ước của bạn và tạo ra kết quả. Nếu bạn đang cân nhắc thực hiện các động thái nhằm phát triển nỗ lực quảng cáo của công ty mình, hãy cân nhắc việc thuê một Agency quảng cáo.

2. Vai trò của agency quảng cáo.

Trên thực tế, hiện tại các công ty đều có thể tự thực hiện được các chiến dịch quảng bá cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ tài chính, nhân sự để thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp, đạt được kết quả tốt nhất. Do vậy, việc thuê một công ty agency sẽ giúp doanh nghiệp rất nhiều trong việc tiết kiệm được về tiền bạc, nhân sự và với mục đích cuối cùng là tăng doanh thu.

2.1 Agency giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu

Với chuyên môn là một marketing, các công ty agency có các tiềm năng để phục vụ quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp. Công ty agency có thể cung cấp rất nhiều nguồn lực đa dạng trên nhiều lĩnh vực như thiết kế website, chạy quảng cáo google, mạng xã hội, phát triển SEO để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, trên nhiều phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, truyền hình, mạng xã hội… agency cũng có nhiều mối quan hệ. Vì vậy, họ có thể giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu chuyên nghiệp trên mọi nền tảng.

2.2 Lập kế hoạch và triển khai quảng cáo chuyên nghiệp 

Có một đội ngũ chuyên phân tích thị trường và sản phẩm nên các công ty agency có thể dễ dàng đưa ra các phương án marketing từ tổng thể đến chi tiết, từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Họ sẽ lập chi tiết các kế hoạch và triển khai quảng bá chuyên nghiệp bài bản hơn việc doanh nghiệp tự mày mò, tìm hiểu. 

Từ đó có thể thấy, vai trò của agency trong marketing là rất quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Bắt đầu từ việc quảng cáo doanh nghiệp thành công, doanh số bán hàng cũng sẽ tăng lên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

2.3 Đưa ra những ý tưởng mới và cập nhật nhanh các xu thế của thời đại.

Với đội ngũ nhân viên marketing đông đảo và giàu kinh nghiệm, agency luôn ưu tiên các giải pháp PR, marketing tối ưu cho doanh nghiệp.

Những ý tưởng mới, hợp với trào lưu, theo xu hướng của giới trẻ cũng sẽ được cập nhật thường xuyên. Điều này giúp cho việc quảng cáo thương hiệu, sản phẩm trở nên gần gũi, dễ tạo ấn tượng trong lòng khách hàng.

2.4 Giúp giảm các thủ tục rườm rà về thủ tục giấy tờ 

Quản lý chứng từ, tiền, thẻ tín dụng thanh toán quốc tế, giải trình với cơ quan thuế …. những thủ tục rườm rà này sẽ do cơ quan quản lý. Và tất nhiên, đối với các doanh nghiệp, điều này có ý nghĩa rất lớn, giúp họ không mất thời gian vào những việc phụ.

3. Một số tiêu chí để chọn một Agency quảng cáo 

Việc tìm đến các đơn vị Agency để chạy Quảng cáo Facebook (mạng xã hội)/ Google vốn không còn là điều xa lạ với các doanh nghiệp lớn/ nhỏ hoặc những người kinh doanh online. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn công ty Agency uy tín?

3.1 HỒ SƠ năng lực thực tế:

Nghe thì có vẻ lý thuyết nhưng trên thực tế, xem kỹ HỒ SƠ của một đơn vị là một trong những bước đầu tiên cần thiết để bạn có thể dễ dàng sàng lọc và khoanh vùng những agency “vừa mắt”.

HỒ SƠ này sẽ là một “bảng năng lực” thể hiện những đơn vị/ cá nhân đã từng làm việc, đã thành công trong những dự án nào và đã được báo chí, truyền thông nhắc đến hay chưa. Và đặc biệt là thông tin về đội ngũ quản lý chính của họ có thể được công bố một cách minh bạch hay không.

3.2 Công khai ngân sách minh bạch

Thông thường, các agency “giả” thường sẽ gợi ý bạn chạy chiến dịch trên tài khoản của họ, vì tài khoản đại lý sẽ chạy hiệu quả hơn tài khoản cá nhân, … Hãy tỉnh táo, không ai xây nhà mà giao hết quyền cho chủ thầu cả đúng không ? Trên thực tế, chạy trên bất kỳ tài khoản nào, thuộc sở hữu của bất kỳ ai, đều cho kết quả như nhau. Một chiến dịch hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, tài khoản chỉ là một yếu tố rất KHÔNG ĐÁNG KỂ. Đó là lý do tại sao chúng ta phải yêu cầu công khai ngân sách minh bạch, tránh trường hợp Cơ quan này lợi dụng chạy theo tài khoản của họ để trục lợi.

3.3 Kế hoạch, lộ trình KPIs, chi phí rõ ràng

Một Agency chuyên nghiệp và uy tím sẽ trình bày cho bạn những việc họ sắp làm, lý do và những yếu tố yếu / mạnh để một chiến dịch thành công, đó là kế hoạch và lộ trình KPIs cụ thể. Họ cũng sẽ cung cấp cho bạn một báo giá rõ ràng trong lần gặp đầu tiên. Đừng ngại đặt câu hỏi về kế hoạch, lộ trình, chi phí và các yêu cầu hợp đồng khi bạn quyết định làm việc với agency đó.

3.4 Tâm lý, tư vấn đúng nhu cầu.

Một agency có uy tín sẽ không vội vàng cam kết bất kỳ yếu tố nào. Thay vào đó, họ sẽ tìm hiểu sản phẩm, dịch vụ và nhu cầu của khách hàng, đồng thời nghiên cứu thị trường để đưa ra kế hoạch và chiến lược phù hợp với nhu cầu / ngân sách của khách hàng đó và của khách hàng tiêu dùng. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận với từ “cam kết”!

4. Một số lưu ý khi lựa chọn đơn vị agency quảng cáo cho thương hiệu. 

4.1 Hướng tiếp cận phù hợp

Ngoài danh tiếng tốt, cơ quan PR agency lý tưởng cần có cách tiếp cận độc đáo vượt ra ngoài sự khôn ngoan thông thường và đi sâu vào gốc rễ của vấn đề. Để thu hút khách hàng của bạn, bạn cần dành nhiều thời gian với agency để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Đảm bảo rằng agency bạn chọn chấp nhận dành thời gian để nghiên cứu ngành và thị trường ngách mà doanh nghiệp của bạn đang hướng tới.

4.2 Sự cạnh tranh 

Tưởng chừng như hiển nhiên nhưng thật không may, tiêu chí này lại thường bị bỏ qua khi lựa chọn đơn vị thực hiện dịch vụ PR. Bạn cần đảm bảo rằng chúng có tính cạnh tranh. Liệu chiến lược của họ có hiệu quả với các công ty khác không? Họ có đang sử dụng công nghệ hiện đại để làm lợi thế cạnh tranh của bạn không? Đây là những câu hỏi quan trọng cần được trả lời trước khi bắt tay vào giao dịch.

4.3 Sẵn sàng hợp tác

Mấu chốt cho mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và công ty PR agency xoay quanh sự đồng thuận giữa hai bên. Thật tuyệt khi khách hàng có thể tin tưởng vào kinh nghiệm sâu sắc và kỹ năng cộng tác của agency. Nhiều cơ quan PR agency thường làm việc với các đơn vị trong các lĩnh vực khác như thiết kế, tiếp thị, truyền thông, hoặc tư vấn. Một cơ quan PR agency có khả năng kết nối tốt với các đơn vị triển khai có liên quan là điềm báo tốt cho bộ phận tiếp thị của bạn.

4.4 Sự thành thạo

Làm thế nào để bạn biết rằng cơ quan PR egency bạn chọn thực sự có năng lực? Kiểm tra các blog khám phá vấn đề này chuyên sâu. Theo dõi cơ quan PR agency đó trên phương tiện truyền thông xã hội và ghi lại những thông tin có giá trị đối với bạn. Trong các cuộc đàm phán ban đầu, hãy để ý xem cơ quan PR agency hỏi bạn gián tiếp hay công khai, trung thực. Một cơ quan PR agency với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sẽ nói chuyện với bạn một cách thẳng thắn và tôn trọng.

4.5 Hiểu biết và bắt kịp xu hướng

“Các quy tắc của trò chơi” trong “trò chơi” của tiếp thị hoặc PR thay đổi thường xuyên nhất trong thời đại bùng nổ của công nghệ và định dạng nội dung. Là một chuyên gia PR, bạn phải bắt kịp sự thay đổi đó hoặc rời khỏi cuộc chơi. Nhưng những gì về các cơ quan PR agency thì sao? Mối quan hệ khách hàng – agency được xây dựng dựa trên sự hiểu biết về các xu hướng hiện tại có liên quan đến ngành mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh. Hãy đặt những câu hỏi như “Bạn có quen với các chiến dịch mobile marketing không?” hoặc “Bạn có thể tư vấn về chiến lược social media không?”. Đừng ngại yêu cầu họ chứng tỏ khả năng của mình. Ngoài ra, hãy hỏi kĩ về những hiểu biết khách hàng mà họ có thể chỉ ra.

4.6 Kết nối 

PR agency nào cũng có một mạng lưới mối quan hệ rộng rãi. Họ biết nhà báo, những người đứng đầu ngành, các nhà lãnh đạo cũng như các PR agency khác. Họ xây dựng những mối quan hệ riêng với công ty thiết kế, doanh nghiệp marketing. Và bạn có thể kết nối với các doanh nghiệp đó thông qua agency.

4.7 Giá cả hợp lý 

Ai cũng muốn dịch vụ có chất lượng tốt nhất nhưng đừng quên yếu tố ngân sách. Những gì PR agency có thể làm phụ thuộc vào số tiền bạn có thể trả, thường sẽ có hai lựa chọn: Giảm công việc agency phải làm, tự làm nhiều hơn hoặc tìm một PR agency khác.

Bạn có quyền kì vọng mọi thứ vào mối quan hệ với PR agency. Nếu agency không có bất kì một trong chín yếu tố trên, tốt nhất bạn nên bỏ qua. Một agency tốt sẽ từ chối hoặc ít nhất giải thích những gì họ không thể làm. Với mọi mối quan hệ, sự trao đổi là yếu tố quan trọng. Bởi vậy, đừng ngại chia sẻ những điều bạn lo lắng, bận tâm. Thành công của chiến lược truyền thông phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn.

Leave a Comment