Thương hiệu là gì? Thương hiệu có sức ảnh hưởng lớn đến nhường nào? Chúng ta đang sống trong thời kỳ giữa Branding và Marketing, 2 yếu tố này trở nên cân bằng hơn bao giờ hết. Bởi lẽ, nhiều doanh nghiệp đã thấm nhuần với từ “chạy quảng cáo”, cách thức này được áp dụng vào tất cả các chiến dịch.

Trên thực tế, nhiều người vẫn không xem việc đốt tiền vào các chiến dịch là lẽ tất yếu nữa. Việc xây dựng một thương hiệu vững mạnh, uy tín là điều mà mọi doanh nghiệp đều muốn hướng đến. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ khái niệm thương hiệu là gì hay chưa. Hãy cùng Vagabonds Agency tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là gì?

Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, tài chính mạnh yếu khác nhau nhìn chung vẫn chưa có cái nhìn rõ và đúng nhất về khái niệm thương hiệu là gì. Thương hiệu nó không chỉ là một cái tên hay một nhãn hiệu của một sản phẩm nào đó, thương hiệu là cách thức mà một tổ chức hoặc cá nhân tạo ra và được những người đã trải nghiệm cảm nhận, dù hữu hình hay vô hình. 

Thương hiệu là sự cảm nhận, nhận biết sản phẩm, hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp khơi gợi lên. Thương hiệu được hình thành dựa trên niềm tin và được củng cố theo từng ngày dựa trên khách hàng. Khi đó, ta sẽ hiểu rõ được thương hiệu là gì?

Khi đó thương hiệu hiện hữu, trong tâm trí của tất cả những người đã trải nghiệm nó bao gồm: đội ngũ nhân viên, nhà đầu tư, người làm truyền thông, và trên hết chính là khách hàng.

Xem thêm: Thiết kế website uy tín buôn ma thuột

2. Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu là gì? Đây là hình thức giúp khách hàng nhận diện được thương hiệu. Nó bao gồm tất cả các yếu tố mà thương hiệu sử dụng để giới thiệu đến khách hàng như logo, slogan, đồng phục, thiệp mời, brochure, catalogue, tem nhãn, tờ rơi, brochure, profile,…

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu thể hiện đặc điểm và thuộc tính riêng của công ty thông qua hình ảnh, ngôn ngữ, màu sắc và phương thức giao tiếp. Mục đích của bộ nhận diện thương hiệu là gì, là tạo sự khác biệt, dễ nhớ, dễ nhận biết, tác động vào tâm trí khách hàng mục tiêu và khẳng định vị thế độc tôn của doanh nghiệp trên thị trường, và sẽ biểu đạt rõ nhất cho định nghĩa thương hiệu là gì?

Có một thực tế là bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì không cùng ngành nghề, lĩnh vực. Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm những gì phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, vào thời điểm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và vào quy mô của doanh nghiệp.

3. Vai trò thương hiệu đối với doanh nghiệp 

Trong thời đại “mở cửa nền kinh tế”, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra khá gay gắt. Vậy vai trò của thương hiệu là gì đối với doanh nghiệp? Thương hiệu là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của thương mại, góp phần nâng cao văn minh thương mại trong sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Để đứng vững trên thị trường, các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu riêng cho hàng hóa của mình. Vậy vai trò của thương hiệu đối với doanh nghiệp là gì?

Thương hiệu có những vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện các mục đích nhận dạng để đơn giản hóa việc xử lý sản phẩm hoặc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Về nghiệp vụ, nó giúp doanh nghiệp kiểm kê, tính toán và lập các hồ sơ khác.

Ngay cả trong trường hợp quy trình sản xuất và kiểu dáng sản phẩm bị sao chép, thì ấn tượng trong tâm trí khách hàng theo thời gian cũng không dễ dàng bị sao chép.

4. Những yếu tố làm nên một thương hiệu?

Thương hiệu là gì thì đọc đến đây chắc bạn cũng đã biết, ngày nay không còn là một khái niệm mới đối với nhiều doanh nghiệp. Ngay cả những doanh nghiệp nhỏ mới thành lập cũng có ý thức xây dựng một thương hiệu mạnh và khác biệt ngay từ khi mới thành lập. Có rất nhiều lý thuyết về những yếu tố cơ bản mà mọi bộ nhận diện thương hiệu cần phải có.

Nhưng để có thể thực sự áp dụng những lý thuyết đó vào thực tế, từ đó giúp doanh nghiệp của bạn chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh trên thị trường thì không phải doanh nghiệp nào cũng làm được.

Bộ nhận diện thương hiệu có thể hiểu là một tập hợp các yếu tố lý trí và tình cảm mà thương hiệu sản phẩm của bạn chứa đựng và thể hiện ra bên ngoài. Bộ nhận diện thương hiệu tại mỗi công ty là khác nhau nhưng cũng tùy theo loại hình kinh doanh, nhưng tựu chung lại, nó luôn bao gồm 5 yếu tố cần thiết sau, giúp xây dựng thương hiệu thành công.

4.1 Định vị thương hiệu

 

Định vị là vị trí thương hiệu chiếm thế mạnh trên thị trường trong tâm trí của người tiêu dùng. Các thương hiệu mạnh có một vị trí rõ ràng, thường là duy nhất, trên thị trường mục tiêu. Để thương hiệu được định vị cao, các doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến việc xây dựng hệ thống thương hiệu như: tên thương hiệu là gì, hình ảnh, tiêu chuẩn dịch vụ, đảm bảo sản phẩm, bao bì và cách thể hiện.

Ví dụ: trên Livechat trên Website của bạn, bạn có thể sử dụng hình ảnh thương hiệu với thông điệp truyền thông mang bản sắc doanh nghiệp của bạn.

4.2 Sự nhất quán

Nhất quán là mục tiêu mà doanh nghiệp luôn đặt ra và muốn hướng tới trong suốt quá trình hình thành và phát triển, là kim chỉ nam để định hướng cho doanh nghiệp khi chưa hiểu rõ về khái niệm thương hiệu là gì.

Khi một doanh nghiệp đã xây dựng được sự nhất quán cho thương hiệu và bộ nhận diện thương hiệu của mình, những giá trị như logo hay tên thương hiệu sẽ mang ý nghĩa về sự tin tưởng và nghiêm túc của doanh nghiệp, đồng thời có thể khẳng định và xây dựng những giá trị sâu sắc hơn cho thương hiệu của bạn.

4.3 Truyền thông và tương tác 

Truyền thông cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu thành công. Việc lựa chọn kênh truyền thông tương tác còn phụ thuộc vào khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang định hướng tới. Với sự bùng nổ về khoa học công nghệ nên sử dụng kênh truyền thông marketing online hiệu quả và tiết kiệm chi phí đồng thời giúp doanh nghiệp sức lan tỏa rộng, không giới hạn.

4.4 Câu chuyện xây dựng thương hiệu

Hãy ghi và lưu trữ lịch sử của công ty theo một cách thức thuyết phục và súc tích. Liệu có điều gì đó khác mà hay hấp dẫn về công ty bạn không? Hãy suy nghĩ và nhìn nhận dưới góc độ của các mối quan hệ công chúng khác. Giới truyền thông đại chúng rất quan tâm và yêu thích những câu chuyện lôi cuốn! 

Hơn tất cả, bạn cần nhớ rằng thương hiệu là gì và thành công cần phải là thương hiệu được “lưu giữ” trong tâm trí và lưu động lại trong trái tim của khách hàng.

4.5 Tuyên bố giá trị 

Hãy tự hỏi bản thân: Thương hiệu của bạn đặc biệt hơn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh ở những mặt nào? Giá trị nào mà thương hiệu của bạn tạo ra cho khách hàng? Lợi thế cạnh tranh của thương hiệu là gì? Các đề xuất giá trị của bạn sẽ khiến bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và vạch ra những lợi ích độc đáo mà khách hàng sẽ nhận được khi lựa chọn thương hiệu của bạn.

Trên đây là khái niệm về thương hiệu là gì? Vai trò của thương hiệu là gì đối với doanh nghiệp. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn có thể nắm rõ được khái niệm về thương hiệu, và tự tin rằng mình đã có cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm thương hiệu là gì và tạo dựng được cho mình một thương hiệu riêng.


𝗩𝗔𝗚𝗔𝗕𝗢𝗡𝗗𝗦 𝗔𝗚𝗘𝗡𝗖𝗬
📌 Địa chỉ: 45 Xuân Diệu, P. Tân Lợi, Tp. Buôn Ma Thuột
☎ SĐT: 079 220 7979
     Fanpage: Vagabonds Agency

2 thoughts on “THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ LÀM NÊN MỘT THƯƠNG HIỆU

Leave a Comment